Bán Hàng Online: Chiến Lược Bán Hàng Kiểu Bác Sĩ

Bán Hàng Online: Chiến Lược Bán Hàng Kiểu Bác Sĩ

Người bán hàng coi mình như một bác sĩ bán hàng, một nghề đòi hỏi đạo đức nghề nghiệp cao.

Quy trình bán hàng kiểu Bác Sĩ: Kiểm Tra, Chuẩn Đoán, Kê Đơn

Quy Trình Kiểm Tra (80% Thời Gian)

Xây dựng mối quan hệ:

 • Trước khi bước vào quá trình kiểm tra các bác sĩ có kinh nghiệm thường có bước xây dựng mối quan hệ với khách hàng để xóa đi khoảng cách giữa bác sĩ với bệnh nhân. Làm giảm đi nỗi sợ khám chữa bệnh của bệnh nhân. Bằng cách đặt câu hỏi quan tâm, nhã nhặn, tôn trọng tới bệnh nhân, gia đình, con cái, công việc, sở thích, những mối lo lắng bận tâm của bệnh nhân vv….. đồng thời Bác Sĩ sẽ lắng nghe, đồng cảm với các câu trả lời của bệnh nhân. Các bác sĩ nhanh chóng tạo được mối quan hệ thân tìn và tin cậy với bệnh nhân. Bác sĩ trở thành một người bạn, một chuyên gia trong suy nghĩ của bệnh nhân.

 

 • Bước vào khâu kiểm tra Bác sĩ sẽ dành khá nhiều thời gian ( Khoảng 80% Thời gian) đặt ra các câu hỏi, thử máu và đo huyết áp vv…. cũng như các thông số chuẩn đoán khác để nắm rõ tình trạng của bệnh nhân. Trong khâu kiểm tra, Bác sĩ không đưa ra bất cứ phương pháp điều trị hay kê đơn nào. Họ tập trung duy nhất vào một việc: Đặt câu hỏi, làm các xét nghiệm và hiểu rõ về tình hình cũng như nhu cầu thực sự của bệnh nhân.

 

Áp Dụng Vào Bán Hàng:

 • Trong quá trình bán hàng chuyên nghiệp giai đoạn kiểm tra diễn ra khi bạn đặt các câu hỏi được chuẩn bị kỹ lưỡng, đi từ tổng quát đến cụ thể về nhu cầu, mong muốn, mối quan tâm, các vấn đề, các mục tiêu, mục đích của khách hàng. Bạn càng dành nhiều thời gian để kiểm tra kỹ lưỡng trong giai đoạn “Xác Định Nhu Cầu” này thì càng có nhiều khách hàng sẽ thích và tin tưởng bạn đồng thời cảm thấy rằng bạn đang hành động với các nỗ lực để đem lại lợi ích tốt nhất cho họ. Họ sẽ càng yêu quý và trân trọng bạn hơn.

 

Quy Trình Chuẩn Đoán (15%)

 • Giai đoạn này chỉ diễn ra khi giai đoạn Kiểm Tra được hoàn thành một cách kỹ càng sau đó tóm tắt các kết quả kiểm tra như Bác sĩ nhận được các kết quả từ phòng xét nghiệp, phòng xquang vv… và giải thích cho bệnh nhân(khách hàng) chính xác những gì họ xác định được về vấn đề hoặc nhu cầu thực sự của người đó. Những bác sĩ có tâm luôn dành thời gian để giải thích cặn kẽ các phát hiện của họ và tiềm năng của những phát hiện này.

 

 • Một khi Bệnh Nhân ( Khách hàng ) nhận thức rõ ràng, cặn kẽ vấn đề hoặc nhu cầu cần phải được xử lý thì phần tiếp theo của buổi trao đổi là trình bày sản phẩm/ dịch vụ của Bác Sĩ ( Bạn).

 

Quy Trình Kê Đơn (5%)

 • Trong giai đoạn Kê Đơn Bác Sĩ kê một đơn thuốc kèm theo các hướng dẫn sử dụng rõ ràng cụ thể.
 • Sau đó các Bác Sĩ sẽ nói rõ cụ thể về Tên thuốc cùng Tác dụng của từng loại thuốc đồng thời nhắc lại hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc.
 • Sau đó Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân còn điều gì chưa rõ có thể hỏi.
 • Tiếp theo Bệnh nhân hỏi về những vấn đề mà họ chưa rõ và cần được giải đáp thêm.
 • Sau khi nhận được câu trả lời các bác sĩ sẽ nhanh chóng giải đáp, phân tích và hướng dẫn cho bệnh nhân về vấn đề mà bệnh nhân cần giải đáp cho tới khi bệnh nhân thỏa mãn và chấp nhận phác đồ điều trị một cách tự nguyện.
 • Kết thúc buổi khám bệnh và kê đơn Bác sĩ luôn giành những lời động viên, khích lệ cho bệnh nhân.

 

Giai Đoạn Kê Đơn Trong Bán Hàng

 • Trong Giao đoạn bán hàng Bạn giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn một cách rõ ràng và thuyết phục như là một giải pháp hoàn toàn phù hợp cho vấn đề hoặc nhu cầu mà bạn và khách hàng cùng nhau xác định. Cần nêu bật lên Lợi ích của từng sản phẩm có tác động giúp giải quyết các vấn đề của khách hàng.

 

 • Trong giai đoạn Kê Đơn này bạn giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình sau đó trả lời các câu hỏi hoặc băn khoăn của khách hàng có thể có, cho thấy giải pháp mà bạn đưa ra là phương pháp tốt nhất và hiệu quả nhất giúp giải quyết vấn đề của khách hàng, sau đó giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng.

Siêu Thị Vật Tư Dụng Cụ Đóng Gói