Cách sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách phòng chống dịch bệnh

Cách sử dụng và bảo quản KHẨU TRANG VẢI KHÁNG KHUẨN đúng cách phòng chống dịch bệnh

Sự bùng phát của virus Covid-19 và dịch bệnh đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của tất cả mọi người. Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh dịch và bảo vệ bản thân là đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng. Tuy nhiên, đeo khẩu trang như thế nào mới đúng cách? Khẩu trang vải kháng khuẩn có giặt lại để tái sử dụng được không và cách giặt như thế nào mới chuẩn? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp hết những thông tin đó cho bạn! Đừng bỏ lỡ thông tin quan trọng này nhé!

 

Khẩu trang vải kháng khuẩn là gì?

Khẩu trang vải kháng khuẩn là vải được xử lý theo phương pháp đưa các chất kháng khuẩn lên bề mặt vải theo các cách khác nhau: ngấm ép, tráng phủ hoặc phun… Nhờ đó, vải thành phẩm có khả năng diệt tới 90% vi khuẩn sau 1 giờ tiếp xúc và giảm còn 60 – 70% sau một số lần giặt.

 

Những chiếc khẩu trang may bằng vải kháng khuẩn đảm bảo chất lượng có khả năng diệt khuẩn sau 10 – 30 lần giặt tùy theo loại chất kháng khuẩn sử dụng.

 

Lợi ích khi sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn trong phòng dịch

  • Khả năng kháng khuẩn, hạn chế vi khuẩn.
  • Cản bụi và các hạt nhỏ bắn ra từ đường hô hấp của người đeo.
  • Tái sử dụng nhiều lần, tính năng kháng khuẩn lưu giữ tối ưu trong 30 lần giặt.
  • Mềm mịn, vừa vặn.
  • Không gây bí, khó thở.
  • Khẩu trang kháng khuẩn không gây kích ứng da.

Khẩu trang vải kháng khuẩn Ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus gây ra bệnh COVID-19 có cơ chế lây lan chủ yếu do những giọt nước bọt, nước mũi của người bệnh phát tán ra môi trường bên ngoài khi họ ho hoặc hắt hơi.

Khẩu trang vải có thể ngăn bạn tiếp xúc trực tiếp với những giọt bắn mang mầm bệnh nguy hiểm này.

 

Khẩu trang vải kháng khuẩn Có thể tái sử dụng nhiều lần

Khác với khẩu trang y tế, khẩu trang vải có thể tái sử dụng nhiều lần mà vẫn đạt được hiệu quả cao trong việc phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Thậm chí, nhiều sản phẩm khẩu trang vải có thể tái sử dụng tới 30 lần (sau mỗi lần khẩu trang được giặt bằng nước xà phòng).

 

Khẩu trang vải kháng khuẩn Thoải mái khi sử dụng

Khẩu trang y tế tuy mang lại hiệu quả cao hơn trong việc phòng chống dịch bệnh nhưng chỉ nên dùng với đối tượng là các y bác sĩ thường xuyên tiếp xúc với người bệnh.

Với người dân bình thường, việc đeo khẩu trang vải kháng khuẩn là đủ để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.Khẩu trang vải vừa giúp bảo vệ cho chúng ta khỏi sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn nguy hiểm, vừa thoải mái và thoáng khí khi đeo.

 

Hướng dẫn đeo khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách

 

Bước 1: Xác định hướng đeo chính xác của khẩu trang

Thông thường, một chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn sẽ được thiết kế để phần bề mặt có hướng chúc xuống phía dưới để hạn chế khả năng các giọt bắn sẽ bám lại trên lớp vải.

 

Bước 2: Đeo khẩu trang che kín từ sống mũi tới toàn bộ khu vực cằm

Sau khi xác định chính xác hướng đeo, bạn bắt đầu đeo khẩu trang. Bạn cần thực hiện các thao tác làm sao để khẩu trang có thể ép sát đường sống mũi và che kín toàn bộ phần cằm.

Điều này sẽ giúp chặn các giọt bắn có thể luồn qua các kẽ hở trên khẩu trang và xâm nhập vào hệ thống hô hấp trong cơ thể bạn.

 

Hướng dẫn giặt, bảo quản khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách

  • Giặt khẩu trang bằng tay, không giặt máy
  • Với khẩu trang vải kháng khuẩn, bạn nên giặt nhẹ nhàng bằng tay.
  • Không cho khẩu trang vào trong máy giặt. Bạn có thể dùng xà phòng thơm hoặc nước rửa tay diệt khuẩn để giặt sạch khẩu trang.

Lưu ý: Bạn dùng loại nước rửa tay tạo bọt, không phải loại nước hay gel rửa tay khô để giặt.

 

CHÚ Ý: Tuyệt đối không dùng nước nóng

Bạn lưu ý không ngâm khẩu trang lâu trong nước nóng vì sợi vải sẽ bị trương nở lâu, làm các hóa chất kháng khuẩn bị thoát ra khỏi cấu trúc sợi, làm mất đi tính năng kháng khuẩn của khẩu trang vải.

 

Phơi khẩu trang ngay sau khi giặt

Bạn nên phơi khẩu trang trong bóng mát, tránh phơi khẩu trang vải kháng khuẩn trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Tia UV từ ánh nắng có thể làm ảnh hưởng đến hóa chất kháng khuẩn có trên bề mặt vải.

 

Những lưu ý khi sử dụng khẩu trang vải

Bạn nên lựa chọn các loại khẩu trang sử dụng chất liệu vải dệt kim hoặc vải dệt thoi có 2 lớp (với 1 lớp kháng khuẩn) để đảm bảo ngăn chặn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn vào cơ thể.

Khi tháo khẩu trang, bạn cầm vào dây đeo để tháo, không dùng tay chạm vào phần bề mặt bên ngoài của khẩu trang vì có thể virus, vi khuẩn vẫn còn đọng lại trên đó.

Bạn cần rửa tay bằng xà phòng, dung dịch cồn pha loãng hoặc nước rửa tay theo đúng hướng dẫn rửa tay của Bộ Y tế sau khi tháo khẩu trang.

 

#khautrang, #tuidungkhautrang, #tuibongkinhdungkhautrang, #tuinilondungkhautrang, #tuioppdungkhautrang, #khautrangyte, #khautrangkhangkhuan, #khautrangvai3m. #donggotietkiem, #dgtk, #nguyenvietthang

Sưu Tầm và Biên Tập: Nguyễn Viết Thắng


Vật Liệu - Vật Tư Đóng Gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.